5 cách nói để thuyết phục bất kỳ ai

Tháng Tư 29, 2020

Mỗi người đều có ý muốn riêng của mình và cách hành động để đạt được ý muốn đó cũng khác nhau. Và đôi khi chúng ta muốn nhận được sự hợp tác với người khác để đạt được những cái muốn chung. Vậy thì có 5 cách để thuyết phục bất kỳ ai nghe theo bạn.

5 cách nói để thuyết phục bất kỳ ai
5 cách nói để thuyết phục bất kỳ ai

Cách 1: Nói trách móc

Đây là điều dễ nhất nhưng kém hiệu quả nhất. Thông thường, người ta vẫn thích trách người khác và nâng mình lên. Người ta muốn đóng vai nạn nhân của cuộc đời hơn là người làm chủ cuộc đời.

Khi có điều gì đó bất như ý, họ đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh. Họ trách móc và dùng những lời lẽ cay nghiệt để trách móc người khác nhằm thay đổi tình hình. Nhưng điều đó, chỉ làm cho họ thêm đau khổ mà thôi.

Không ai muốn giao tiếp với những người thuộc nhóm này. Vì vậy, nếu bạn sắp nói trách móc ai đó thì hãy đọc lại đoạn này. Và chọn các cách khác sau đây tùy vào trường hợp.

Cách 2: Nói ra lệnh

Nếu bạn có Quyền ra lệnh thì nói ra lệnh là cách hữu hiệu nhất, đỡ tốn thời gian nhất trong tất cả các cách được trình bày ở đây. Nhưng nếu bạn không có quyền hoặc quyền ít hơn người kia, hoặc nhất là khi người kia đã “nắm thóp” của bạn, thì dù có Quền ra lệnh thì bạn vẫn không thể áp dụng cách này.

Cách 3: Nói để trao đổi lợi ích

Ai cũng có cái muốn riêng. Vậy thì hãy trao đổi thôi. Nếu hai bên thấy sự trao đổi này là ngang nhau giá trị thì ok. Còn nếu bạn không có gì để trao đổi với người kia, hoặc cái lợi ích mà bạn đưa ra không đủ hấp dẫn người kia thì cách này cũng không thể áp dụng được.

Cách 4: Nói để khích lệ

Ai cũng muốn được khích lệ, khen ngợi, động viên, cổ vũ, ủng hộ… Nếu bạn biết cách làm điều đó, bạn sẽ giúp người kia trở nên phấn khích với yêu cầu của bạn.

Nếu bạn thật Tâm mong muốn mọi người tốt lên và làm những điều có lợi cho họ và cho cộng đồng. Thì phương pháp này ok nhất đấy.

Cách 5: Nói kêu gọi hành động đẹp

Đây là cách tuyệt vời nhất trong mọi cách trên. Nhưng lại là cách khó nhất trong tất cả. Bạn phải hiểu được người kia có hoài bão, lý tưởng gì hoặc tham vọng gì. Từ đó, gợi ý cho họ điều mà giúp họ đạt được mục tiêu của họ. Từ đó, bạn đạt được mục tiêu của bạn.

Và tất nhiên, phương pháp cũng chỉ là phương pháp. Nó hiệu quả hay không hiệu quả còn tùy thuộc vào Đức của từng người và tùy trường hợp.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0972.78.22.55