5 nhóm nhu cầu của con người và lộ trình phát triển bản thân

Đăng ngày 03/02/2024 lúc: 11:41 sáng

Con người có rất nhiều nhu cầu nhưng tổng hợp lại có 5 nhóm nhu cầu của con người. Chúng ta nên biết để từ đó ta biết được hành vi trước đây và xu hướng hành vi của họ để từ đó có ta có hành động phù hợp.

xay dung vi the ban than de thanh cong trong moi viec

1. 5 nhóm nhu cầu của con người

1.1. Thoát khỏi khó khăn

Khi còn phải lo lắng về cơm áo gạo tiền, về tình cảm, mối quan hệ,… thì nghĩa là chúng ta còn đang mong muốn tìm cách để thoát khỏi khó khăn. Cuộc sống sẽ luôn bủa vây chúng ta với những vấn đề khó khăn.

Lúc này, chúng ta thường nỗ lực hết mình để vượt qua. Và vì thế, mọi hành vi của chúng ta sẽ luôn xoay quanh vấn đề khó khăn và thoát khỏi khó khăn mà thôi.

1.2. Hưởng thụ

Khi cuộc sống cũng tạm ổn, mọi khó khăn cũng vơi bớt đi 1 chút thì con người lại có xu hướng hưởng thụ những thành quả của mình. Họ ăn ngon, mặc đẹp, sinh lý, tình cảm, cảm xúc, giải trí,… nhằm hưởng thụ cuộc sống và coi đó như phần quà mà họ xứng đáng được hưởng sau những năm tháng mệt nhoài.

Thế nhưng, họ không biết rằng, chính sự hưởng thụ này sẽ dẫn họ đến những khó khăn tiếp theo và đưa sự phát triển tâm linh của họ sang chiều hướng tối tăm và ngày càng ngu si hơn.

1.3. Chứng tỏ bản thân

Họ sẽ luôn bảo vệ thể diện của bản thân, tìm mọi cách che đậy những điều xấu hoặc những điều mà xã hội chê bai, đánh giá thấp. Ngược lại, họ sẽ luôn tích cực làm những điều mà mọi người ca ngợi nhất, nể phục nhất để thể hiện bản thân là giỏi giang, đạo đức, nghị lực hơn những người khác.

1.4. Phát triển bản thân

Nhận thức được rằng bản thân con nhiều lỗi lầm, nhiều tà kiến, ngu si và tính cách không dễ chịu cho người khác. Họ lập tức tìm cách để phát triển bản thân, học hỏi điều mới và tập yêu thương mọi người xung quanh.

1.5. Cống hiến

Khi phát triển bản thân đã đạt đến một mức độ nhất định, con người có xu hướng muốn cống hiến, trao tặng cuộc đời mình cho tất cả.

2. Lộ trình phát triển của con người

Có người xuất phát điểm là hưởng thụ, nhưng hầu hết con người đều có xuất phát điểm là khó khăn. Và từ khó khăn, họ thoát khỏi khó khăn, sau đó từng bước đi lên đến giai đoạn Cống Hiến. Có nói cách khác là từ bất an đi đến bình an hơn.

Có người từ khó khăn mà đi ra, sau đó họ dừng ở hưởng thụ

Có người từ hưởng thụ, do hết phước nên họ quay về khó khăn

Có người từ hưởng thụ mà nhận ra được chân lý, rồi đi đến phát triển bản thân và cống hiến.

Có người từ sự chứng tỏ bản thân mà nhận ra chân lý, hoặc rơi xuống khó khăn, hoặc có lúc chìm đắm trong hưởng thụ.

Và đa số con người thường bị loay hoay ở chỗ khó khăn, hưởng thụ và chứng tỏ bản thân. Chỉ có 1 số ít người đi đến chỗ phát triển bản thân và cống hiến.

Do vậy, xã hội luôn có nhiều người thiếu hiểu biết hơn những người hiểu biết. Luôn có nhiều người nghèo hơn người giàu. Luôn có nhiều người khổ hơn người hạnh phúc. Luôn có người sống vị kỷ hơn người sống vị tha.

Bạn muốn cuộc đời mình thế nào? Hãy tự lựa chọn cho mình một lối đi từ tối đến sáng từ bất an đến bình an. Bạn nhé!

Chúc bạn luôn bình an và hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!

Trả lời

Có thể bạn quan tâm
x
Contact Me on Zalo
Số điện thoại
0972.78.22.55