Có nên làm tiếp thị liên kết (Affiliate) không?

Tiếp thị liên kết là một công việc khá tự do, không cần phải đến công ty, không cần bỏ vốn, chỉ cần mang lại đơn hàng cho người khác là đã có tiền, thậm chí là tiền tự động. Tuy nhiên, liệu bạn có nên làm tiếp thị liên kết như người ta hay không?

Kiếm tiền tại nhà với Tiếp thị liên kết
Kiếm tiền tại nhà với Tiếp thị liên kết

1. Người ta thành công, còn bạn thành công hay không lại là chuyện khác

Nhờ tiếp thị liên kết, nhiều người đã có thể kiếm thu nhập hàng trăm triệu/tháng, thậm chí là vài trâm triệu/ngày nếu họ xây dựng được một hệ thống khủng và sức ảnh hưởng ra phạm vi vượt ngoài khu vực Việt Nam khi họ có thể làm với thị trường quốc tế.

Họ biết tiếng Anh, họ có kỹ năng viết bài, làm video và chăm chỉ không ngừng mỗi ngày để tạo ra các nội dung thu hút truy cập đều đặn và còn hỗ trợ người khác làm như họ.

Còn bạn thì sao? Bạn có những phẩm chất đó không? Nếu bạn có những phẩm chất đó hoặc sẵn sàng làm như họ thì bạn cũng sẽ được thành quả có thể tốt hơn cả họ đấy. Tất nhiên là còn tùy thuộc vào cơ duyên của bạn nữa.

Còn nếu bạn chỉ biết tiếng Việt, không có khả năng viết lách, không thành thạo máy tính, ham nhậu, ham ngủ, ham gái và không thích ngồi máy tính nhiều thì bạn chọn tiếp thi liên kết hoặc việc gì cũng được, đều cùng một kết quả.

2. Điều gì tạo ra thành công?

Điều tạo ra thành công, tôi cũng đã nói ở trên. Tuy nhiên, cái gốc của những điều ấy nằm ở 3 yếu tố sau:

2.1. Chân

Bạn có thật thà, chân thành, trung thực và yêu mến sự thật không? Những hiểu biết của bạn có đúng đắn không và có khả năng mang điều đúng đắn đó mang đến cho người khác và giúp ích cho họ không?

Chân là yếu tố đầu tiên để thành công. Không có kẻ nói dối, lừa đảo hay nói phét nào có thể thành công cả. Nếu có thì chỉ là tạm thời mà thôi.

Trong tiếp thị liên kết cũng như công việc bán hàng, nếu người khác không tin tưởng chúng ta thì chúng ta không có bất kỳ cơ hội nào để họ đồng ý mua hàng cả.

2.2. Thiện

Đầu tiên là không gây hại. Một sản phẩm bạn cung cấp trước hết phải không gây hại cho con người, không làm tốn kém tiền bạc của họ, cũng không gây ô nhiễm môi trường…

Tiếp theo là có ích. Sản phẩm bạn mang đi làm tiếp thị liên hết phải đảm bảo rằng nó có ích cho khách hàng mục tiêu của bạn trong việc giúp họ Bình Yên và Hạnh Phúc hơn.

Một số sản phẩm mà tôi biết rằng các bạn rất hay làm tiếp thị liên kết đó là các sản phẩm sinh lý. Những sản phẩm đó có thể có ích là do KH thiếu sáng suốt, họ đang bị bệnh và không bình thường cho nên mới cần đến những sản phẩm không cần thiết như vậy. Việc bạn cung cấp sản đó, dù không bị cấm thì về mặt Thiện cũng không có nhiều, trái lại có thể coi là Ác vì đã dẫn họ đến chỗ tối tăm.

2.3. Mỹ

Nghĩa là Phù Hợp và Đẹp. Trước tiên là phù hợp với chính bạn. Bạn có thích sản phẩm đó không? Bạn có cảm thấy tự hào khi nói vối người thân, bạn bè của bạn rằng bạn kinh doanh sản phẩm đó không? Nếu có ngượng ngùng thì nghĩa là sản phẩm đó không phù hợp với bạn.

Khi bạn cảm thấy ngượng ngùng về sản phẩm, bạn làm sao có thể đủ kiên trì và nhẫn nại để làm việc miệt mài giới thiệu nó cho mọi người được?

Tiếp theo là phải phù hợp với khách hàng. Bạn không thể bán ô tô cho một người thích đi xe đạp hoặc chỉ đủ tiền mua xe đạp được.

Và nếu có thể, công việc đó Đẹp. Nghĩa là đó là một sản phẩm mà người bán cũng cao thượng, người mua cũng cao thượng và giúp cho xã hội, cộng đồng trở nên cao thượng, tốt lành hơn.

3. Nên bắt đầu làm tiếp thị liên kết như thế nào?

Nếu bạn đã cảm thấy thích với tiếp thị liên kết thì bạn có thể bắt đầu bằng nghiên cứu xem sản phẩm nào phù hợp với 3 tiêu chí Chân Thiện Mỹ ở trên và chọn phù hợp với năng lực và tài nguyên bạn đang có.

Nếu bạn có thể thiết kế website hoặc thích quản trị website thì bạn nên thiết kế một website bằng nền tảng WordPress. Bạn có thể đăng sản phẩm, bài viết tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng trên internet về các vấn đề của họ. Trong đó, bạn có thể lồng ghép link sản phẩm phù hợp mà bạn đang tiếp thị.

Tương tự, bạn tạo kênh YouTube, Fanpage, Group trên Facebook,… để kéo khách hàng đang đi tìm giải pháp về kênh của bạn, biến ho từ người lạ thành người quen của bạn, theo dõi bạn.

Bạn cần phải học cách viết bài viết chuẩn SEO và thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định trên bài viết đó.

Bạn tham khảo bài viết: Đăng ký kiếm tiền tại nhà Rentracks

4. Làm sao để kiếm nhiều tiền nhờ tiếp thị liên kết?

Để kiếm nhiều tiền thì bạn phải xây dựng được kênh của bạn và biến nó thành một nơi mà khách hàng phải tìm đến khi họ có vấn đề. Và càng có nhiều người khách hàng như vậy thì bạn càng có nhiều đơn hàng sinh ra khi bạn giới thiệu link tiếp thị liên kết.

Như mình, mình xây dựng kênh Trương Đình Nam trên YouTube, xây dựng blog truongdinhnam.com, xây dựng aznet.vn và xây dựng một số kênh khác trên Facebook.

Khi mình chia sẻ nhiều giá trị giúp ích cho người đọc, người xem thì tự nhiên họ sẽ theo dõi mình và khi đó mình có thể giới thiệu những sản phẩm phù hợp với họ. Vì đã có niềm tin ở mình, họ sẵn sàng trả tiền để mua sản phẩm đó. Tất nhiên, mình phải có trách nhiệm tìm sản phẩm có Chân, Thiện, Mỹ để giới thiêu cho họ, nếu không thì mình cũng sẽ mất uy tín.

5. Nên bán sản phẩm số hay sản phẩm vật lý?

Tùy từng trường hợp. Theo mình thì nếu có thể, bạn nên bán cả sản phẩm vật lý và sản phẩm số trong phạm vi hiểu biết chuyên môn của bạn và của các kênh mà bạn đã tạo ra.

Ví dụ, bạn đã tạo một website nói về điện thoại thì bạn có thể bán điện thoại, phụ kiện và cả phần mềm cho điện thoại nữa.

6. Có nên tham gia tiếp thị liên kết tại Rentracks?

Rentracks là một mạng lưới tiếp thị liên kết khá hay mà mình phát hiện ra. Tại Rentracks mình thấy có rất nhiều trang thương mại điện tử lớn ở đó như Shopee, Sendo, Unica,… và các ngân hàng lớn tại đó.

Bạn có thể tham gia các chiến dịch tiếp thị liên kết cho các sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số với nhiều điểm nổi bật lớn như:

  • Cookie lên tới 30 ngày, không như các nền tảng khác
  • Rentrack thanh toán 2 lần 1 tháng với số tiền tối thiểu 110k
  • Mọi trang thương mại điện tử lớn đều nằm trong hệ thống Rentracks

Đăng ký ngay Rentracks tại: Đăng ký tài khoản Rentracks

Tổng kết

Tiếp thị liên kết là một công việc rất thú vị và có thể kiếm rất nhiều tiền. Bạn hoàn toàn có thể làm tiếp thị liên kết nếu có kiến thức, kỹ năng về một lĩnh vực nào đó và phải xây dựng các kênh thông tin có uy tín để thu hút truy cập.

Cảm ơn bạn đã đọc bài.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *