Cuộc đời sẽ phải trả giá đắt nếu nhầm Vịt và Thiên Nga

Đăng ngày 23/08/2020 lúc: 11:04 chiều

Đôi khi cũng có những rắc rối không cần thiết trong cuộc sống. Mà hầu hết các rắc rối ấy đến từ ác mối quan hệ. Và cũng chỉ vì ta bị nhầm lẫn Vịt và Thiên Nga.

1. Vịt học kỹ năng của Thiên Nga và biến thành Thiên Nga Giả

Có rất nhiều lớp học kỹ năng hiện nay như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc, kỹ năng tán gái, bí quyết bán hàng,… đều dạy con người cách để đối phó với cuộc sống và kiếm tiền.

Các lớp học đó có mặt ở cả trường đại học, cả trung tâm giáo dục và đào tạo, các câu lạc bộ, các công ty kinh doanh và thậm chí là ở cả gia đình.

Việc rèn luyện cho con người có những thói quen tốt, biết cách đối nhân xử lý và biết kiếm sống thì không có gì là sai. Trái lại, đó cũng là điều rất cần thiết cho con người trong việc kiếm sống.

Tuy nhiên, bài viết này không xét về góc độ đó mà sẽ xét về góc độ đánh giá con người để xây dưng các mối quan hệ chất lượng và sống cuộc sống chất lượng.

Trong việc tuyển dụng, chọn bạn, chọn vợ/chồng, chọn một mối quan hệ bất kỳ trong cuộc sống của chúng ta thì nhất định chúng ta phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt để không bị nhầm lẫn giữa một con Vịt biết các kỹ năng của Thiên Nga (Thiên Nga Giả) với Thiên Nga Thật.

Chỉ cần nhầm lẫn như vậy, chúng ta sẽ bị cuốn vào các sự rắc rối với những điều rất nhỏ nhặt do Thiên Nga Giả tạo ra. Khi chúng ta biết mình nhầm thì đã quá muộn để có thể rút ra khỏi mối quan hệ ấy.

2. Làm sao để rút khỏi mối quan hệ với Thiên Nga Giả?

Việc rút khỏi bao giờ cũng khó khăn hơn nhiều so với việc tham gia. Đầu tư vào thì chỉ cần chi tiền và thời gian vào nhưng muốn rút vốn đâu có dễ. Có khi vừa mất vốn, vừa mất nhiều thứ khác nữa.

Cho nên, để không bị rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” thì chúng ta hãy sáng suốt phân biệt Thiên Nga Giả và Thiên Nga Thật ngay từ đầu.

3. Cách phân biệt Thiên Nga Giả với Thiên Nga Thật

  • Thiên Nga Giả có thể rất tử tế với bạn trước mặt nhưng sẽ không tử tế với bạn ở sau lưng.
  • Thiên Nga Giả thường hay nịnh bợ ai đó và nói xấu ai đó, căm giận ai đó, kể cả là căm giận người xấu. Vì đã là Thiên Nga Thật thì không có tồn tại sự ganh ghét, căm giận, đố kỵ, nịnh bợ ai hết.
  • Thiên Nga Giả có rất nhiều hiểu biết phiến diện, một phía, định kiến…
  • Thiên Nga Giả thường tỏ ra tử tế trước mặt người khác bằng lời nói hoặc hành động tử tế nào đó ví dụ như làm từ thiện, chăm sóc người khác và khoe khoang các thành tích tử tế mà họ đã làm được. Vì mục đích của Thiên Nga Giả là được công nhận là Thiên Nga Thật.
  • Thiên Nga Giả thường ham ăn, ham hưởng thụ khoái lạc, hưởng thụ sự khen ngợi, kính trọng… của người khác.
  • Thiên Ng Giả làm việc bất chấp việc đó có hại cho ai, họ chỉ cần có lợi cho họ.

Và tất nhiên là còn rất nhiều dấu hiệu mà chúng ta cần phải rất cảnh giác và phải thật tinh tế mới có thể nhận ra. Vì sao vậy?

Vì kỹ năng một khi đã được tập nhiều lần trong nhiều năm thì nó thành thạo đến mức mà nhìn Thiên Nga Giả chẳng khác chút nào so với Thiên Nga Thật.

Chỉ có sống với họ, làm ăn với họ, phạm lỗi với họ, lấy đi quyền lợi của họ… thì bản chất Thiên Nga Giả của họ mới được bộc lộ.

4. Đừng vội tin vào những điều bạn nghe, bạn thấy và cảm nhận

Cũng rất may mắn là Thiên Nga Giả chỉ có thể tạo ra những lời nói, hành động bề ngoài. Những điều đó chỉ có thể lừa được tai, mắt và những cảm nhận chủ quan chứ không thể lừa được những người đã từng trải hoặc có giác quan thứ 6.

Nếu bạn không phải là người từng trải hoặc có giác quan thứ 6 tốt thì bạn hãy tập nghi ngờ với những gì mình nghe, mình thấy và cảm nhận. Vì biết đâu nó không đúng. Những điều trông thấy, nghe thấy, cảm thấy đều có thể rất xa so với sự thật bạn ạ.

5. Dạy và Học Kỹ Năng gì cũng đều tốt cả

Mình viết bài này không nhằm mục đích chỉ trích bất cứ ai hay tổ chức nào. Dạy và học Kỹ Năng là rất tốt. Điều đó cũng giúp con người phát triển lên. Tuy không làm được Thiên Nga nhưng giống Thiên Nga được chút nào cũng hay chút ấy để cuộc sống thêm đẹp tươi hơn.

Tuy nhiên về góc độ chọn người mà chơi, chọn mối quan hệ chất lượng để nâng cao chất lượng cuộc sống thì chúng ta phải gần gũi với nhiều Thiên Nga Thật và phải trở thành Thiên Nga Thật.

6. Như thế nào là Thiên Nga Thật?

Thiên Nga Thật sẽ không cần học cách trở thành Thiên Nga. Chỉ có Vịt mới cần phải học các kỹ năng của Thiên Nga. Thiên Nga Thật luôn biết mình như thế nào và không cần phải bắt chước ai.

Thiên Nga Thật tôn trọng sự thật về mình và không làm người khác hiểu nhầm để hưởng sự tôn trọng, ủng hộ hay giúp đỡ từ người khác.

Thiên Nga Thật sẽ luôn nói và làm những điều có lợi cho cả mình và cả người chứ không chỉ vì bản thân mình.

Thiên Nga Thật tôn trọng cái đẹp, tôn trọng nghệ thuật và chỉ cúi đầu hạ mình trước những điều cao thượng chứ không quỵ lụy bất kỳ ai, dù họ có sức mạnh như thế nào.

7. Tổng kết

Trên đây là quan điểm cá nhân của người viết. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc dạy và học kỹ năng. Tuyệt đối không có ý chỉ trích. Ai muốn dạy thì cứ dạy, ai muốn học thì cứ học. Miễn sao làm cho cuộc sống tươi đẹp và văn minh hơn mỗi ngày là được.

Còn về góc nhìn của chúng tôi trong việc xây dựng mối quan hệ giúp cho cuộc sống chất lượng hơn thì chúng tôi có chia sẻ quan điểm và hiểu biết của chúng tôi như trên.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho ai đó hữu duyên đọc được.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm AZnet Việt Nam.

Chúc bạn luôn sáng suốt và bình an.

Trương Đình Nam

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!

Trả lời

Contact Me on Zalo
0972.78.22.55