Đừng làm nạn nhân. Hãy làm chủ cuộc đời bạn!

Tháng Sáu 14, 2020

Khi có một điều gì đó trái ý ngược lòng đến với chúng ta, chúng ta dễ đóng vai mình là nạn nhân hơn là người làm chủ tình huống. Điều này sẽ khiến bạn rất đau khổ và có những hành động không cần thiết, kéo theo nhiều điều rắc rối khác.

Đừng làm nạn nhân. Hãy làm chủ cuộc đời bạn!
Đừng làm nạn nhân. Hãy làm chủ cuộc đời bạn!

Đừng để sự dễ chịu đánh lừa bạn

Trong những nỗi buồn mà bạn nghĩ rằng ai đó đã trao cho bạn. Thật là dễ chịu khi đóng vai trò là nạn nhân. Tự cho rằng mình kém cỏi, hiền lành và bị người khác bắt nạt, người khác thật là ghê gớm… Mặc dù cho bạn sự dễ chịu hơn nhưng nó khiến bạn khó có cách hành xử tốt nhất. Làm sao có thể làm được gì khi mình chỉ là một nạn nhân chứ?

Vì vậy, bạn hãy đứng lên làm chủ sự việc. Ai đó mang cho bạn một một món quà thơm tho, nhưng ai đó cũng có thể mang cho bạn một cục phân. Bạn nhận hay từ chối là do bạn quyết định. Người khác đưa cho bạn những hành động xấu, lời nói xấu thì bạn có quyền từ chối mà.

Từ chối chứ không phải là chống lại hoặc trách họ. Mà là nhận ra đó là món quà thơm tho hay cục phân? Rồi mình quyết định. Sau đó kiểm tra xem mình đã nhận món quà đó hay là cục phân đó chưa?

Nếu những hành động và lời nói xấu của họ làm cho bạn thấy buồn thì nghĩa là bạn đã chọn cục phân đó rồi. Nếu họ gửi cục phân cho bạn và khiến bạn bị thối suốt ngày, thì trước hết đó là lỗi của bạn đã nhận cục phân đó.

Hãy đứng lên làm chủ sự việc

Khi có một món quà hoặc cục phân gửi đến cho bạn, bạn cần nhận ra đó là:

  • Món quà hay cục phân?
  • Nó được gửi đến từ ai?
  • Vì sao họ lại gửi cho bạn?
  • Mình có cần món quà hay cục phân này không?
  • Mình nên lựa chọn hay từ chối?
  • Mình nên từ chối như thế nào để không bị phân dấy bẩn lên người mình?
  • Làm sao để người kia không tiếp tục gửi phân cho mình nữa?
  • Làm sao để họ gửi món quà thơm tho cho mình?

Khi bạn đặt ra các câu hỏi trên thì nghĩa là bạn có sự sáng suốt. Bạn đang làm chủ sự việc chứ không phải là nạn nhân.

Mọi sự vật sự việc trên đời đều đến và đi theo lẽ tự nhiên của nó. Bạn không nhận món quà thì món quà cũng sẽ trở lại người đã gửi nó, bạn không nhận cục phân đó thì cục phân đó sẽ được trả lại cho người đã gửi nó.

Bạn là người nhận, bạn có quyền từ chối không nhận. Hãy sử dụng cái quyền đó để làm đẹp cho cuộc sống và tâm hồn của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Chúc các bạn thành công!

Trương Đình Nam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0972.78.22.55