Trưởng Thành là gì? 3 tiêu chí đánh giá sự Trưởng Thành

Đăng ngày 09/12/2020 lúc: 9:02 chiều

Thầy cô và bố mẹ luôn mong muốn học trò của mình, con cái của mình Trưởng Thành. Vậy Trưởng Thành là gì mà người lớn lại muốn chúng ta có được nó vậy? Bài viết này sẽ phân tích, mời các bạn đọc.

Trưởng Thành là gì
Trưởng Thành là gì

1. Trưởng Thành là gì?

Đây là một khái niệm được nhiều người nói đến và nhưng mỗi người hiểu một kiểu. Và nếu như đem ra bàn luận để định nghĩa chính xác về nó thì chắc là sẽ cãi nhau không biết khi nào mới ra được kết quả.

Bài viết này mạo muội đưa ra một quan điểm của mình về định nghĩa Trưởng Thành là gì và một số phân tích liên quan đến vấn đề này để từ đó giúp cho độc giả có định hướng cuộc đời mình chính xác, tránh theo đuổi những điều vô ích.

Thế nào là một cây xoài Trưởng Thành?

Một cây xoài lúc còn nhỏ, cần phải được rào chắn, bảo vệ, chăm sóc… để nó lớn lên. Nhưng khi nó không cần sự rào chắn, bảo vệ, chăm sóc ấy mà nó vấn phát triển và ra hoa trái thì đó là cây xoài trưởng thành.

Thế nào là một người Trưởng Thành?

Một con người Trưởng Thành cũng vậy. Đó là khi anh ta hoàn toàn có thể lo được cho mình và có thể lo được cho người khác, nhiều người khác. Càng lo được cho nhiều người thì chứng tỏ anh ta càng Trưởng Thành.

2. Ba tiêu chí đánh giá sự Trưởng Thành của một con người

Có 3 tiêu chí đánh giá sự Trưởng Thành của một con người:

Trưởng Thành về Thân (Thành Thân)

Là khi một người có thân thể đã lớn và khỏe mạnh. Thân Thể đó tự nuôi sống được chính nó mà không lệ thuộc vào sự trợ cấp, giúp đỡ, san sẻ,… của bất kỳ ai.

Trưởng Thành vế Trí (Thành Trí)

Người có suy nghĩ độc lập, không lệ thuộc vào suy nghĩ của người khác, có chính kiến riêng của mình và đúng đắn. Ít có những suy nghĩ, quan niệm sai lầm làm hại cho mình và người khác. Biết mình mạnh chỗ nào, yếu chố nào và sống thế nào trong các hoàn cảnh của cuộc sống.

Trưởng Thành về Tâm (Thành Tâm)

Là khi người đó thoát ra được tư tưởng ích kỷ và sợ hãi mà biết lo cho nhiều người và vững vàng trước mọi khó khăn thử thách của cuộc đời.

3. Có địa vị cao, nhiều tiền bạc thì có phải là Trưởng Thành không?

Có địa vị cao, có tiền bạc nhiều, có nổi tiếng… thì đó cũng có thể là biểu hiện của Trưởng Thành nhưng cũng có thể không phải là Trưởng Thành.

4. Trưởng Thành để làm gì?

Bất cứ một sinh vật nào cũng đều cần phải Trưởng Thành. Đó là xu hướng bất biến, không thể khác được trong quá trình tiến hóa của sinh vật. Cây xoài nhỏ thì sẽ dần phải lớn lến, con người nhỏ thì cũng dần phải lớn lên.

Chỉ khác là các sinh vật bình thường thì chỉ cần phát triển về Thân là chú yếu. Con con người thì phải Trưởng Thành cả về Thân, Trí và Tâm.

5. Làm thế nào để Trưởng Thành?

Để Trưởng Thành về Thân

Ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ đúng đắn, làm việc điều độ,… để thân thể phát triển bình thường đúng quy luật và không bị bệnh. Đó là trưởng thành về Thân.

Để Trưởng Thành về Trí

Phải hiểu bản chất của mọi thứ. Xem cái gì sinh ra cái gì, cái gì làm mất cái gì. Ví dụ, hạt xoài sinh ra cây xoài, nhưng CO2 thì làm tắt lửa. Sau đó là biết vận dụng các quy luật đó sao cho có ích cho sự Trưởng Thành của xã hội.

Để Trưởng Thành về Tâm

  • Tập biết ơn, báo ơn với những người có công
  • Tập thương những người kém may mắn hơn mình
  • Tập san sẻ không đòi hỏi nhận lại cho người khác.
  • Tập lo cho mình và cho người khác, tăng dần số lượng đó lên.

6. Tổng kết

Các độc giả vừa đọc bài viết Trưởng Thành là gì? 3 tiêu chí đánh giá sự trưởng thành do Trương Đình Nam biên tập. Các bạn cảm thấy bài viết thế nào? Có hữu ích không?

Nếu bạn có ý kiến nào hay hơn hoặc cách hiểu nào đúng hơn về chủ đề này thì hãy bình luận ở dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại AZnet Việt Nam.

Chúc các bạn thành công!

Trương Đình Nam

Đánh giá
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!

Trả lời

Contact Me on Zalo
0972.78.22.55