Website Là Gì ? Nguyên lý Hoạt Động Ra Sao?

Đăng ngày 14/07/2023 lúc: 12:13 sáng

Thường chúng ta hay vào google để đọc tin tức, tìm kiếm các thông tin, sản sẩm mà chúng ta qua quan tâm, chính là bạn đang sử dụng dữ liệu của các trang web, và bài viết mà bạn đang đọc đây cũng là một phần của trang web nằm trong website.

Vậy website là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao, các bạn cùng mình làm rõ vấn đề nhé.

website là gì

Website là gì?

Chưa có 1 định nghĩa chính xác nào dành cho câu hỏi website là gì, bởi website nó là một phạm trù khá rộng. Ở bài này tôi sẽ đi sâu vào phân tích từng khâu, từng vấn đề, để bạn có cách hiểu và cái nhìn tổng quan cho riêng bạn.

Về góc nhìn chuyên môn kỹ thuật (trang Tĩnh)

Ở góc độ chuyên môn kỹ thuật chúng ta có thể hiểu như sau.

Website là gì? Nó là 1 thực thể trên không gian mạng, là tập hợp của nhiều trang kết hợp, trong đó chứa các thông tin, dữ liệu để người dùng truy cập, và được tạo nên bởi các đoạn mã nguồn lệnh (Source code), các tệp tin html, xhtml, đặt trên các sever lưu trữ (hotting), và được truy cập thông qua mạng intenet.

Về trải nghiệm người dùng (Trang Động)

Website là gì? Bạn hình dung Website giống như là một văn phòng hay một cửa hàng trên không gian mạng, giúp khách hàng có thể nhìn thấy thông tin, hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của bạn ở bất cứ dâu. Nó đại diện cho cửa hàng, doanh nghiệp bạn trước khách hàng, đối tác.

Nó được thiết kế riêng cho phù hợp với từng mục đích hoạt động của chủ sở hữu nó. Ví dụ như website giới thiệu doanh nghiệp, website dịch vụ, website thương mại điện tử, giáo dục, bất động sản…vv

website là gì

Cấu tạo cơ bản của 1 trang web

Doanh nghiệp, cửa hàng nhà bạn như thế nào thì 1 website cũng có  cấu tao tương tự như thế.

Tên miền ( Domen )

Tên miền của website là gì? nó chính là tên website của bạn, nó là một cái tên mà bạn dùng đặt cho tên website của bạn. Và kèm theo nó là địa chỉ (.con, .vn, .net, .edu…vv). tương tự như địa chỉ của doanh nghiệp vậy.

Ví dụ như: Tên, địa chỉ Website của bên mình là Aznet.vn, còn tên doanh nghiệp mình là Công ty TNHH Công Nghệ Và Truyền Thông AZnet Việt Nam,  Địa chỉ: 20 ngõ 12 Thanh Bình, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Hotting (sever lưu trữ website)

Hotting giống như văn phòng, cửa hàng bạn vậy. là nơi để chứa và lưu trữ mọi dữ liệu bạn up lên website, giống như cả khối văn phòng để bạn đặt các phòng ban, bàn ghế, hồ sơ tài liệu, con người hay bất cứ thứ gì bạn muốn.

Trang web (Trang pages)

Trang web, hay trang Pages nó là 1 nhánh của website, nó là nơi để bạn phân chia (hay chứa) các danh mục riêng, ví dụ như trang chủ, trang giới thiệu, trang sản phẩm, trang liên hệ, ( tương tự như: Phòng tài chính, phòng kế toán, phòng IT…vv trong 1 văn phòng vậy). Và các trang con, chứa các sản phẩm, bài viết cụ thể, giống như trang bài viết này bạn đang đọc đây, gọi là Trang Đích. Tất cả nó đều nằm chung trong một website.

Banner, appic

Là các thành phần trang trí trên website. Như các slider, icon, appic, giống như biển bảng trước cửa hàng, cơ quan bạn vậy

nó là phần đầu tiên xuất hiện trên trang chủ mỗi website, mang tính thẩm mỹ mặt tiền.

Băng Thông

Băng thông website là gì?, là nơi dẫn đường lưu lượng các lượt, truy cập trỏ về Sever máy chủ, ( được tính bằng Gb). Nếu website của bạn có lưu lượng truy càng lớn thì băng thông cần phải càng rộng. Phải rồi, nó giống như con đường dẫn đến văn phòng, cửa hàng của bạn vậy, nếu cùng 1 lúc lượng khách đến đông, thì đường cần phải đủ rộng, thì với không bị kẹt.

Quyền quản trị ( Admin)

Quản trị viên cũng giống như giám chủ tịch 1 doanh nghiệp, là người quản lý điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Quản trị là quyền cao nhất dành cho chủ website, để quản lý trang web của mình. Chỉ quản trị viên mới có quyền chỉnh sửa, hoặc cho người chỉnh sửa, hoặc phân chia từng quyền cho thành viên khác quản lý, chỉnh sửa.

Nguyên liệu xây dựng

Oh thế thì nguyên lệu tạo nên website là gì? dùng cái gì để xây dựng lên mọi thứ kể ra nãy giờ ở trên?

Chúng ta xây nhà thì cần phải có sắt thép, gạch đá, xi cát…vv. Xây dựng nên 1 trang web cũng cần có các thành phần đóng vai trò tương tự, và đó chí là các đoạn mã COS (Source code), mỗi thành phần trên website, sẽ có các đoạn mã cos riêng, và những thành phần này được viết nên bởi các nhà thiết kế web. nó là thành phần không hiển thị ra bên ngoài, mà nó chính là nguyên liệu để tạo nên các thành phần hiển thị ra bên ngoài như: trang chủ, sản phẩm, bài viết, hình ảnh…vv.

trang chủ website

Giao diện trang chủ của website

Nguyên lý hoạt động của website

Cái gì hoạt động được cũng đều phải có nguyên lý. 1 website hoạt động được cũng phải có nguyên lý hoạt đông riêng của nó.

Khi người dùng click vào địa chỉ của website, hay bất kỳ 1 liên kết trang nào của website, thông qua các trình duyệt web ( coc coc, chrome, brave… ). VD bạn gõ địa chỉ website Aznet.vn, trình duyệt sẽ nhận lệnh và gửi về máy chủ DNS (sever lưu trữ, quản lý nhiều website). hệ thống máy chủ sẽ tìm và lấy dữ liệu theo lệnh mà bạn đã gõ, gửi trả kết quả về cho trình duyệt, và chúng ta có thể xem, đọc được ở đó.

Như vậy, trong bài viết này, mình đã phân tích khá đầy đủ, để các bạn có thể hình dung rõ nét về câu hỏi website là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của website.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết, liên quan đến website khác bên dưới nhé.

Xem các video về hướng dẫn thiết kế và quản trị website >>>tại đây.

Video Hướng dẫn tạo website miễn phí

 • Cảm ơn các bạn đã quan tâm
 • Mọi ý kiến các bạn có thể vui lòng để lại thông tin dưới comment nhé.

Công ty TNHH Công Nghệ Và Truyền Thông AZnet Việt Nam
 Địa chỉ: 20 ngõ 12 Thanh Bình, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 SĐT: 0972.78.22.55
 Email: cskh@aznet.com.vn
 Website: https://aznet.vn

Trân Trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • thiet ke website gia re 1
  Thiết kế website giá rẻ – dịch vụ tốt và “tận tâm” nhất

  Hiện nay, dịch vụ thiết kế Website giá rẻ đang nhận được sự quan tâm và ưa thích từ nhiều doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ này sau đây. Mục lục bài viếtWebsite là gì?Về góc nhìn chuyên môn kỹ thuật (trang Tĩnh)Về trải nghiệm người dùng (Trang Động)Cấu tạo cơ...

 • Thiết kế website rèm cửa Thanh Hóa
  Dự án thiết kế website Rèm Cửa Thanh Hóa rất đẹp

  Được sự tín nhiệm của khách hàng, AZnet Việt vừa mới hoàn thành thiết kế website rèm cửa Thanh Hóa rất đẹp cho anh Hùng. Đây là một website có yêu cầu nghiêm ngặt về sự tinh tế, thẩm mỹ và có khả năng mang lại khách hàng liên hệ lắp đặt rèm. Đồng thời,...

 • Thiết kế website bán khóa học online tại AZnet Việt Nam
  Thiết Kế Website Bán Khóa Học Online giống Unica, Kyna dành cho các chuyên gia

  Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó và muốn xây dựng các video khóa học dành cho các học viên muốn học Online hoặc làm tài liệu cho các học viên đã tham gia khóa học Offline của bạn thì AZnet Việt Nam có giải pháp cho bạn với thiết kế website...

 • cach chon ten mien dep
  2. Tên miền là gì? Làm thế nào để mua tên miền đẹp?

  Để giúp những ai mới bắt đầu chập chững bước vào lĩnh vực kinh doanh online, muốn tìm hiểu xem Tên miền là gì, làm thế nào để mua tên miền đẹp? Thì bài viết này dành cho các bạn, có kém video để tiện cho các bạn tìm hiểu. Mục lục bài viếtWebsite là...

 • Lợi ích của website bán hàng
  Cách xây dựng website ấn tượng cho doanh nghiệp của bạn?

  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước để xây dựng website hoàn hảo cho doanh nghiệp của mình với từ khóa xây dựng website. Thời đại công nghệ số khiến việc sở hữu một website chuyên nghiệp trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Một website chất lượng...

Trả lời

Contact Me on Zalo
0961.782.366