Cách lựa chọn tên miền đẹp cho website để kinh doanh hiệu quả

Đăng ngày 20/05/2022 lúc: 10:46 sáng

Để giúp các bạn có kiến thức đúng để đưa ra quyết định lựa chọn tên miền đẹp cho website, từ đó kinh doanh hiệu quả, bài viết này AZnet Việt Nam xin hướng dẫn cho các bạn những điều rất căn bản nhé.

1. Tên miền là gì?

Nếu như website được ví như là chiếc xe máy thì tên miền như là biển số. Nếu được ví như là cái nhà thì tên miền như là số nhà… Tên miền là địa chỉ của website, nó không bao giờ trùng với website khác. Nó được tạo ra là để giúp cho mọi người dễ dàng nhớ được website của bạn hoặc tiện hơn cho việc ghi chép.

2. Có bao nhiêu loại tên miền?

Tùy theo cách phân loại mà có nhiều loại tên miền. Cách phân loại thường thấy đó là tên miền Việt Nam và tên miền Quốc Tế.

Tên miền Việt Nam là các tên miền do VNNIC cung cấp và quản lý, phí dịch vụ tên miền sẽ được thu về cho cơ quan này. Tên miền Việt Nam được coi là rất uy tín nếu như sử dụng tại Việt Nam. So với tên miền Quốc Tế, nhìn chung tên miền Việt Nam có giá cao hơn.

Ví dụ, tên miền .com chỉ có chưa đến 300k/năm. Nhưng tên miền .vn lại có giá 650k năm đầu và 480k các năm tiếp theo.

3. Cấu trúc của một tên miền

Tên miền gồm có 2 phần:

 • Phần thân
 • Phần đuôi

Phần thân tên miền là tất cả ký tự đứng trước đuôi. Ví dụ tên miền là aznet.vn thì phần thân là “aznet”, phần đuôi là “.vn”

4. Vì sao nên lựa chọn tên miền đẹp?

Một tên miền đẹp sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và ấn tượng với thương hiệu của bạn. Nó cũng thể hiện sự “chính thống” của bạn trên thị trường. Giả sử như bạn có tên miền là nguyenkim.vn và ai đó có tên miền là nguyenkimvn.top thì rõ ràng tên miền nguyenkim.vn sẽ được coi là chính thống, cái .top kia sẽ bị coi là hàng fake – không đáng tin cậy.

5. Thế nào là một tên miền đẹp?

Tùy theo quan điểm từng người sẽ có khái niệm về đẹp khác nhau, tuy nhiên cũng có những tiêu chuẩn chứ không phải là hoàn toàn dựa theo quan điểm hay cảm xúc từng người.

Theo cá nhân người viết bài thì tên miền đẹp là tên miền thỏa mãn các tiêu chí sau đây:

5.1. Phần thân tên miền đẹp

 • Dễ đọc
 • Dễ nhớ
 • Dễ phát âm
 • Dễ đánh máy
 • Có tối đa 4 âm tiết khi đọc lên
 • Không có dấu gạch ngang…

5.2. Phân đuôi tên miền đẹp

 • Nên là .com hoặc .vn
 • Nếu là lĩnh vực gì thì có tên miền trong lĩnh vực ấy. Ví dụ, giáo dục thì aznet.edu.vn, công nghệ thì aznet.tech,…

6. Có thể mua bán tên miền để kiếm lợi không?

Trước đây, việc mua giữ tên miền đẹp sau đó bán lại cũng là một việc có thể kiếm chác tốt nhưng thời gian gần đây việc này không còn rầm rộ như trước nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện để mua và giữ những tên miền đẹp thì cũng tốt nhưng không nên quá chú trọng vào mục đích kiếm lợi khi bán mà chỉ coi như giữ lại để sau này sử dụng. Nếu chưa sử dụng, ai đó hỏi mua thì bạn có thể chuyển nhượng cho họ giống như chuyển nhượng đất đai vậy.

Cũng cần nói thêm rằng, nếu như bạn bán với giá quá cao, điều này sẽ bị coi là kiếm lợi bất chính, có thể đối mặt với việc bị kiện và ra pháp luật thì… không vui.

7. Mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Có thể mua ở các công ty tại Việt Nam như AZnet Việt Nam tại aznet.vn/domain hoặc các công ty như Pavietnam, Matbao, Inet, Nhanhoa,…

Tổng kết

Bài viết này chúng tôi đã phân tích về tên miền đẹp và giúp các bạn biết cách lựa chọn tên miền đẹp cho website để kinh doanh hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy đánh giá 5 sao cho chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • đuôi tên miền website
  Bảng giá tên miền tại AZnet Việt Nam tháng 12/2023

  Mục lục bài viết1. Tên miền là gì?2. Có bao nhiêu loại tên miền?3. Cấu trúc của một tên miền4. Vì sao nên lựa chọn tên miền đẹp?5. Thế nào là một tên miền đẹp?6. Có thể mua bán tên miền để kiếm lợi không?7. Mua tên miền ở đâu tốt nhất? Với sự phát...

 • cach chon ten mien dep
  Tên miền là gì? Làm thế nào để mua tên miền đẹp?

  Mục lục bài viết1. Tên miền là gì?2. Có bao nhiêu loại tên miền?3. Cấu trúc của một tên miền4. Vì sao nên lựa chọn tên miền đẹp?5. Thế nào là một tên miền đẹp?6. Có thể mua bán tên miền để kiếm lợi không?7. Mua tên miền ở đâu tốt nhất? Để giúp những...

 • cach dat ten mien chuan seo hieu qua 655a0e65c3434
  Cách đặt tên miền chuẩn SEO hiệu quả

  Mục lục bài viết1. Tên miền là gì?2. Có bao nhiêu loại tên miền?3. Cấu trúc của một tên miền4. Vì sao nên lựa chọn tên miền đẹp?5. Thế nào là một tên miền đẹp?6. Có thể mua bán tên miền để kiếm lợi không?7. Mua tên miền ở đâu tốt nhất? Cách đặt tên...

Trả lời

Contact Me on Zalo
0972.78.22.55