Có nên thành lập doanh nghiệp không? (Kinh Nghiệm xương máu)

Đăng ngày 01/11/2020 lúc: 10:17 sáng

Có rất nhiều người đang muốn thành lập doanh nghiệp với mong muốn làm giàu hoặc thành ông này bà nọ để ra oai với bạn bè, với hàng xóm, với cộng đồng. Và dưới đây là lời khuyên của người đã thành lập doanh nghiệp khi còn mới 23 tuổi và phải trả giá đắt.

Có nên thành lập doanh nghiệp không
Có nên thành lập doanh nghiệp không

Thành lập doanh nghiệp là gì?

Là việc ra cơ quan nhà nước đăng ký kinh doanh và lấy một pháp danh hợp pháp nào đó để giao dịch thay cho tên cá nhân. Và với một doanh nghiệp thì phải tuân theo các quy định đối với doanh nghiệp và nếu có sai sót sẽ bị xử lý theo luật doanh nghiệp.

Từ ngày được đứng tên Giám Đốc trong một tờ giấy đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghệp thì nghĩa là từ đây bạn phải chịu trách nhiệm về mặt luật pháp cho cá nhân bạn và doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không hiểu vè luật thì bạn vi phạm mà bạn không biết.

Và với cơ quan nhà nước, họ không quan tâm chuyện bạn có biết hay không biết, mà cứ vi phạm thì sẽ bị phạt theo quy định. Cũng giống như bạn cứ thả mình từ trên cao thì bạn sẽ rợi xuống chứ không rơi lên, dù bạn có biều điếu đó hay là không.

Có nên thành lập doanh nghiệp không?

Tùy từng trường hợp. Nếu bạn là một cá nhân có chuyên môn kỹ thuật cao nhưng chưa có năng lực làm chủ doanh nghiệp thì việc thành lập doanh nghiệp là một thử thách mà bạn đã chọn. Nếu bạn có tố chất, có những lợi thế nào đó thì việc thành lập doanh nghiệp như vậy cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng trưởng thành. Ngược lại, bạn sẽ bị gặp rắc rối với doanh nghiệp mà bạn đã tạo ra.

Vì vậy, theo chúng tôi, nếu bạn có đủ hoặc gần đủ các phẩm chất của người chủ doanh nghiệp và các yếu tố hỗ trợ xung quanh thì bạn nên thành lập doanh nghiệp. Còn nếu bạn vẫn còn sợ hãi và chưa sẵn sàng đối diện với các thử thách thì bạn không nên thành lập vội.

Lúc này bạn nên trở thành một nhân viên giỏi, một trưởng nhóm giỏi, một phó giám đốc giỏi,… rồi đến khi nào đủ mạnh, bạn có thể thành lập doanh nghiệp của riêng mình cũng chưa muộn.

Khi nào thì nên thành lập doanh nghiệp?

Nếu bạn đang có một chiếc thuyền đánh cá, khi nào thì bạn nên ra khơi? Nếu trên thuyền chưa sẵn sàng về con người, thiết bị, thực phẩm,… để đảm bảo an toàn và hoạt động có hiệu quả khi ra khơi thì theo bạn lúc này đã nên ra khơi chưa? Hay là bạn nghĩ “cứ ra khơi rồi tính”?

Nếu bạn nghĩ “cứ ra khơi rồi tính” thì cũng có thể thành công nhưng rủi ro là quá cao.

Cũng vậy, khi nào thì nên thành lập doanh nghiệp?

Chúng ta cần hiểu rằng thành lập doanh nghiệp chính là ra khơi, chứ không phải là một bến đỗ thành công, cũng chẳng phải là nơi để hưởng cái gì cả. Mà đó là gắn với rất nhiều vai trò và trách nhiệm xã hội.

Nên thành lập doanh nghiệp riêng khi biết rõ mình cần gì và có thể đóng góp gì cho xã hội.

Đừng thành lập công ty chỉ vì muốn làm giàu, muốn nổi tiếng, muốn địa vị… mà hãy thành lập vì khát khao vươn tới một lý tưởng sống ở tương lai cho chính mình và xã hội.

Khi đó, bạn sẽ hành động mạnh mẽ, trí tuệ sáng suốt và dành trọn 100% tâm huyết với công việc của mình. Chỉ có khi ấy thì bạn mới có thể thành công và là một cây cổ thụ để làm điểm tựa cho các loài khác.

Hãy xây dựng hệ thống kinh doanh trước khi thành lập doanh nghiệp

Khi bắt đầu thành lập thì chúng ta phải đổi diện với rất nhiều vấn đề mà chúng ta chưa biết. Ví dụ như thuế, luật doanh nghiệp, quản trị nhân sự, hoạch toán, công nghệ,… Và sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề bạn phải học hỏi nhanh để đáp ứng với yêu cầu thực tế.

Đồng thời, bạn sẽ phải gánh những chi phí cố định của doanh nghiệp. Khi áp lực dồn lên bạn thì bạn không thể sáng suốt được, Khi đó bạn sẽ quyết định sai lầm và kéo theo rất nhiều sai lầm khác. Vì vậy, doanh nghiệp của bạn sẽ khó phát triển và có nguy cơ đứng trước sự phá sản.

Đây cũng là lý do chủ yếu khiến cho rất nhiều doanh nghiệp được hình thành nhưng rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa sau một thời gian hoạt động.

Nếu bạn muốn thành lập và phát triển doanh nghiệp của mình, hãy xây dựng hệ thống kinh doanh trước và khi hệ thống đó phát triển đến mức cần phải thành lập một pháp danh là công ty thì khi đó mới cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đây là yếu tố rất quan trọng để bạn không bị mắc những sai lầm do nóng vội hoặc các yếu tố ngoại cảnh khiến bạn nản lòng trong quá trình kinh doanh.

Đây là kinh nghiệm riêng của cá nhân Trương Đình Nam và qua những quan sát các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay trên thị trường Việt Nam.

Chúng tôi rất mong bài viết này sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn để con đường kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi và thành công để nhiều người được hưởng lợi ích từ doanh nghiệp của bạn,

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này? Hãy bình luận ở dưới phần bình luận nhé.

Chúc bạn có quyết định sáng suốt và thành công!

Trương Đình Nam

Đánh giá
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!

Trả lời

Contact Me on Zalo
0972.78.22.55